WEBSITE SỞ NGÀNH
THĂM DÒ Ý KIẾN
  • Theo bạn thông tin nội dung website thế nào ?   Phong phú đa dạng
      Dễ sử dụng
      Hữu ích
SỐ LƯỢT TRUY CẬP
 Bản in     Gởi bài viết  
Dịch bệnh Bạch hầu và cách phòng tránh 

Tình trạng dịch bệnh bạch hầu

bach_hau1
 

 

Chưa đây một tuần, số lượng người mắc bạch hầu ở Bình Phước đã tăng mạnh từ 37 lên 60 người. Bệnh bạch hầu đã xuất hiện ở xã thứ 3 của huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước. Trường hợp mới được phát hiện là một bệnh nhi 4 tuổi, ngụ tại xã Đồng Tâm.

Ca bệnh này đánh dấu sự lây lan của dịch bạch hầu sang xã thứ 3 của huyện Đồng Phú. Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Bình Phước cho rằng, chưa thể kiểm soát hết được tất cả các yếu tố nguy cơ, mặc dù đã nhận được sự hỗ trợ của tuyến trên với nỗ lực dập dịch sớm.

Hiện, công tác chủng ngừa cho người dân trên địa bàn các xã có dịch đang được triển khai quyết liệt. Nguyên nhân dẫn đến dịch bệnh bùng phát bước đầu được xác định là do tỷ lệ trẻ được tiêm chủng phòng bệnh bạch hầu trong chương trình tiêm chủng mở rộng giảm.

Phòng, chữa bệnh Bạch hầu

Bạch hầu là một bệnh truyền nhiễm cấp tính gây tổn thương chủ yếu ở vòm hầu, họng, mũi, thanh quản, ở da và các vùng niêm mạc khác…

Bệnh bạch hầu xảy ra ở mọi lứa tuổi và sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng nếu không được điều trị kịp thời. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng thường xảy ra ở những trẻ chưa được tiêm chủng. Bệnh thường gặp vào mùa lạnh.

Bệnh bạch hầu có thể lây truyền cao từ người mắc bệnh sang người khác thông qua đường hô hấp ( hắt hơi, ho) và tiếp xúc trực tiếp. Bệnh có thể gây nhiễm trùng mũi, họng dẫn tới tử vong.

Bệnh bạch hầu và cách phòng chữa bệnh bạch hầu hiệu quả

Trẻ em là đối tượng hay mắc bệnh bạch hầu

Triệu chứng của bệnh bạch hầu

- Sốt nhẹ, đau đầu.

- Viêm họng giống như viêm amidan, dẫn tới khó thở.

- Đau họng dẫn tới chán ăn.

- Ho, giọng nói khàn, sổ mũi, hơi thở hôi.

- Da trở nên xạm đen, hay hồi hộp, lo lắng, đánh trống ngực.

- Sau khi thấy triệu trứng trên khoảng 2-3 ngày, ở trong họng, thanh quản, mũi xuất hiện màng giả có màu trắng ngà. Màng giả bạch hầu này dai, dính và khi bóc màng giả sẽ gây chảy máu. Khi đó, màng giả có thể có màu xám hoặc đen.

Bệnh nhân bạch hầu có thể qua khỏi hoặc trở nên trầm trọng và tử vong trong vòng 6 – 10 ngày. Triệu chứng của bệnh nặng không sốt cao nhưng có thể sưng cổ khiến đường thở.

Cách phòng bệnh bạch hầu

- Cách hiệu quả nhất để phòng ngừa bệnh bạch hầu là thực hiện tiêm chủng vacxin phòng bệnh. Vắc xin DTP hay DTaP là loại vắc xin kết hợp phòng chống 3 loại bệnh là bạch hầu, ho gà, uốn ván. Vắc xin này được dùng cho trẻ từ 2,4 và 6 tháng tuổi.

- Cách ly với người mắc bệnh bạch hầu để tránh lây lan.

Bệnh bạch hầu và cách phòng chữa bệnh bạch hầu hiệu quả

Bệnh bạch hầu gây nhiễm trùng mũi, họng có thể dẫn tới tử vong

Cách điều trị bệnh bạch hầu

- Bệnh bạch hầu cần được chữa trị càng sớm càng tốt, vì để lâu sẽ gây biến chứng làm tử vong. Điều trị phải toàn diện, trung hòa độc tố bạch hầu phối hợp với kháng sinh diệt khuẩn, phát hiện ngăn ngừa các biến chứng, chống bội nhiễm, chống tái phát và chế độ dinh dưỡng đầy đủ. Khi bệnh nhân khó thở sẽ được bác sĩ  phẫu thuật để mở khí quản.

- Thực hiện nuôi cấy dịch họng để chẩn đoán bệnh. Bệnh nhân sẽ không còn khả năng lây lan sau 2 ngày điều trị kháng sinh thích hợp.

- Bệnh nhân sẽ được điều trị bằng loại kháng sinh phù hợp theo phác đồ điều trị của bác sĩ.

- Một khi độc tố của vi khuẩn xâm nhập vào các cơ quan của cơ thể như: phổi, tim, hệ thần kinh trung ương, bệnh nhân cần tuân thủ tuyệt đối theo phác đồ của bác sĩ nhằm phục hồi chức năng hoạt động của các cơ quan trên.

- Đối với bệnh nhân mắc bệnh bạch hầu tại các khu cách ly đặc biệt của bệnh viện, họ cũng sẽ được dùng thuốc theo sự chỉ định và giám sát của bác sĩ trong vòng từ nửa tháng cho tới một tháng.

Tổng hợp từ báo Bình Phước và  Tạp chí sức khỏe

[Trở về]